Nửa đầu năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận sức bật của các khu vực ven Sài Gòn, đặc biệt là những địa bàn hội tụ những yếu tố tiềm năng…

Các thị trường BĐS “sốt nóng” có chọn lọc

Khi giá đất ở Sài Gòn bị đẩy lên mức khá cao, tạo xu hướng dịch chuyển sang các khu vực lân cận của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải thị trường nào cũng nóng mà sẽ có sự chọn lọc.

Thực tế cho thấy, những địa phương nào có công nghiệp phát triển mạnh và hạ tầng xã hội tốt thì đất nền càng có thanh khoản tốt. Bởi nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia nước ngoài và hàng chục nghìn công nhân tại cao khu công nghiệp tăng cao sẽ là lực đẩy tăng giá cho bất động sản.

Đánh giá về thị trường đất nền các khu vực vệ tinh Sài Gòn thời gian gần đây, ông Dương Đức Hiển – Trưởng Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills miền Nam Việt Nam khi cho biết: “Nhờ sự phát triển mạnh của các khu công nghiệp, phân khúc đất nền phía Nam đang trở nên sôi động trong vòng nửa đầu năm 2019. Nếu cơn sốt xảy ra cũng sẽ chỉ mang tính cục bộ ở những địa bàn có tiềm năng nhất định”.

Các thị trường bất động sản thu hút các nhà đầu tư trong thời gian qua,có thể nhắc đến: Bình Dương, Long An, Củ Chi… Nhiều dự án hạ tầng đồng bộ, pháp lý minh bạch lại nằm cạnh các khu công nghiệp lớn ghi nhận tốc độ tăng giá từ 50-80% trong những tháng nửa đầu năm 2019. Đồng thời, các tỉnh thành này ít bị ảnh hưởng bởi chính sách của nhà nước như các vùng đặc khu kinh tế, nên giá đất sẽ ổn định hơn rất nhiều.

Nghiên cứu mức giá của các “điểm nóng” BĐS vệ tinh Sài Gòn trong thời gian qua cho thấy: tại Củ Chi, giá đất nền từ 15 – 22 triệu/m2 tại các vùng ven thành phố, giá đất tại các khu vực trung tâm hơn rơi vào khoảng 25 – 35 triệu/m2. Tại Bình Dương, giá đất từ 20-25 triệu/m2, những khu trục đường chính khoảng 30-35 triệu/m2, thậm chí những nơi kinh doanh buôn bán tốt lên tới 40 – 50 triệu/m2 đất.  

Khu vực Bình Dương là nơi tập trung rất nhiều các khu công nghiệp lớn, liền kề Thủ Đức – Sài Gòn.Thành phố mới Bình Dương được định hướng là nơi hội tụ, thu hút trí tuệ và phát triển công nghệ, đóng vai trò quan trọng trong việc quy hoạch các phân khu chức năng, cơ sở hạ tầng, các giải pháp phù hợp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây còn là công trình mang ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy phát triển nhanh đô thị của tỉnh trong thời kỳ đổi mới, đồng thời đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng  của chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Dương.

Như vậy, thị trường Thuận An nói riêng và Bình Dương nói chung có thể có tiềm năng tăng giá cao hơn nữa trong thời gian tới. Đặc biệt, những dự án được đầu tư hạ tầng bài bản, tiện ích đầy đủ, không gian sống trong lành, pháp lý minh bạch, có sổ đỏ tại những khu vực thuận lợi giao thông sẽ có xu hướng tăng giá mạnh hơn.

Ngoài ra, việc Thuận An giáp ranh Sài Gòn – thuộc khu vực thành phố mới Bình Dương,nằm giữu các trục đường chính QL1 và Ql13 .Nằm ở vị trí trung tâm thuận lợi,  đây sẽ là cửa ngõ kết nối quốc tế và giao lưu thương mại, dịch vụ cũng như trao đổi, chuyển giao công nghệ ở trình độ khoa học tiên tiến nhất. Đây sẽ là điều khiến bất động sản khu vực này trở thành điểm “nóng” đầu tư cho giới đầu tư.

Diễn biến nửa cuối năm 2019 sẽ ra sao?

Theo ý kiến đánh giá của các chuyên gia BĐS, phân khúc đất nền các tỉnh vệ tinh Sài Gòn vẫn còn dư địa tăng giá và là kênh đầu tư hấp dẫn trong nửa cuối năm 2019, lý do bởi: Sự khan hiếm quỹ đất, tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ vẫn sẽ giúp đất nền là kênh đầu tư chiếm ưu thế. Khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ BĐS là điều dễ hiểu.

Theo thông tin trong buổi tọa đàm trực tuyến: “Đất nền sốt nóng, nhận diện cơ hội và rủi ro đầu tư”, các chuyên gia đều nhận định rằng, thị trường đất nền đang ở trong giai đoạn phát triển tăng tốc và ở giữa của chu kỳ, sẽ còn tăng trưởng trong vòng 4 năm tới.

Theo ông Dương Đức Hiển (Savills) cho rằng, thị trường bao giờ cũng biến động theo chu kỳ hình Sin, theo đó chu kỳ thị trường bất động sản khủng hoảng gần nhất là vào năm 1997, sau đó bùng nổ trong giai đoạn 2005- 2009, rồi lại khủng hoảng vào năm 2011 – 2015. Đến năm 2017 thì thị trường đón nhận cú hích rất quan trọng đối với nền kinh tế là APEC 2017. Kể từ đó đến nay có rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài muốn đổ vốn vào thị trường BĐS Việt Nam. Với đà tăng trưởng như hiện nay, ông Hiển dự báo thị trường còn đi lên khoảng 4 năm nữa.

Như vậy, với chu kỳ phục hồi khoảng 7 – 8 năm sau khủng hoảng thì hiện nay thị trường bất động sản đang ở giữa chu kỳ tăng trưởng. Vì thế, xét trên bình diện chung, đây là thời điểm rất tốt để đầu tư đất, chưa phải là đỉnh mà đang vào chu kỳ đi lên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *